ผู้เขียน หัวข้อ: นี่คือที่จริงที่คุณต้องรู้ก่อนคัดเลือกซื้อโทรทัศน์จอ 4K  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 06:01:20 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1113
    • ดูรายละเอียด


ความละเอียดจอรับภาพของทีวี 4K ต้องใช้จอใหญ่ กับนั่งใกล้ถึงจะเห็นผล เพื่อน ๆ หลายคนที่เคยซื้อ tv จอ 4K ไป ก็มักจะร้องร่ำรำพันให้ฟังว่า ดูแล้วไม่เห็นจะรู้สึกว่าภาพจะคมชัดมากกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าไหร่เลย นั้นก็เป็นก็เพราะว่าว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ หรือไม่คุณนั่งไกลจากจอไปค่ะ

วันนี้เราเลยขอข้ามนโยบายวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ และจะมาสรุปให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าทำไมเราถึงไม่รู้สึกว่ามันผิดแผกแตกต่างกัน เริ่มกันเลยนะคะ แผนกโทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีขนาด 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ห่างออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นหน้าจอ 55 นิ้ว ก็พอที่ที่จะนั่งห่างจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ และถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K ขนาด 50 นิ้ว คุณก็ควรนั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร เมื่อนั่งห่างออกมาแบบนี้แล้วคุณถึงจะรู้สึกว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอภาพแบบ Full HD ค่ะ
หน้าจอ LED จำพวก RGBW เป็น 4K เก๊ !
ถ้าต่างว่าใครที่ติดสอยห้อยตามข่าวสารในวงการจอภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะได้ยินข่าวที่ว่าจอ LED พวก RGBW เป็นจอ 4K ปลอม ส่วนหน้าจอแบบ RGB นั้นเป็น 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้เราจะมาขยายความเรื่องนี้กันจ้ะ
 
อธิบายง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เรามองเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล เหรอจุดหนึ่งจุด ไม่ได้กล่าวถึงได้ทุกสี แต่มันเป็นการรวมพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน หรือเป็นระบบแบบ RGB เพื่อเคล้าสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวนอน 3,840 จุด พร้อมทั้งถ้าวางในแนวตั้ง 2,160 จุด รวมเป็น 8.2 ล้านจุด เราจึงเรียกจอดังนี้ว่า 4K จ้า
 
อะไหล่จอโทรทัศน์แบบ RGBW ใช่ไหมจอ M+ มันก็คือหน้าจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยสีขาวแซมไปเรื่อยๆ แต่เมื่อนับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดเสมอกัน RGB จึงนับว่าเป็นจอ 4K ด้วยค่ะ สรุปง่าย ๆ คือ มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีข้อดีและข้อผิดพลาดที่ต่างกันค่ะ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการกำเนิดภาพที่แต่ละแบรนด์เลือกเฟ้นใช้จ้า
 
แถมท้าย หลักสำคัญ งง งง ของจอทีวีจำพวก HDR
เทคโนโลยีจอรับภาพของทีวี 4K ที่มักถูกอ้างอิงถึงพร้อมกับ High Dynamic Range หรือ HDR คือประสิทธิภาพในการส่วนมืดและส่วนสว่างได้ดีขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีต่อเรือไปด้วย 3 ส่วนก็ลงความว่า จอ TV ที่รองรับขอบเขตสีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่ทำได้แสดงสีได้มากในระดับ 10 bit ขึ้นไป พร้อมทั้งจอโทรทัศน์ที่มีความสว่างสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 เรื่องนี้ให้ดีเป็นเปลาะของต้นทุนค่ะ จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักแสดงภาพแบบ HDR ได้ได้เปรียบ

Tags : tv,โทรทัศน์