ผู้เขียน หัวข้อ: รูปพรรณสัณฐานของใช้สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 04:16:45 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 635
    • ดูรายละเอียด

รูปพรรณสัณฐานของใช้สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้

ไซบีเรียนฮัสกี้ประกอบด้วยสัณฐานรูปร่างภายนอกคล้ายกับอลาสกันมาลามิวเช่นเพียงอย่างเดียวกับ สายพันธุ์อื่นๆที่เพิ่มพูนสายพันธุ์มาจากสุวานวงศ์สปิตซ์ประดุจซามอย ไซบีเรียนมีขนแออัด กระทั่งสุนัขสายพันธุ์อื่นมีสีและรูปแบบขนที่นานาประการ โดยปกติมีสีขาวที่เท้า, ขา,พุงกะทิ, รอบตาเหรอเป็นหน้ากากที่หน้าพร้อมกับที่ปลายหาง ทั่วไปมีสีดำ-ขาว, เทา-ขาว, นพคุณแดง-ขาว, กับขาวปลอดกับยังมีผังที่เป็นเอกลักษณะอย่างเดียว เช่น สีรุ่น แต้มจุด แว่นตา ฯลฯ บางเวลาก็มีลักษณะละม้ายคล้ายคลึงหมาป่าเกิดขึ้น ถ้าแม้ว่าในการพัฒนาพันธุ์ปราศจากความใกล้ชิดกับหมาป่าหรือว่าสายพันธุ์ที่เข้าใกล้ ล่วงพ้นคิดว่าเกิดจากการปักชำพันธุ์ที่ไซบีเรียแล้วไป

- ก๋ง: สีตาของไซบีเรียนฮัสกี้ที่ทั้งเป็นที่เห็นด้วยมีสีฟ้าหรือน้ำตาลเข้ม, เขียว, น้ำตาลอ่อน, เหลือง/อำพัน, “เลนส์มากสี” ใช่ไหมตาเฮเซล เป็นจุดด้อยร้ายแรงที่แสดงวงสีตรงกันข้ามในแก้วตา รวมแม้ตาข้างนึงสีน้ำตาลอีกข้างสีฟ้า หรือตาข้างเดียวใช่ไหมทั้ง 2 ข้างมีสี”แบ่งส่วน” น้ำตาลครึ่งเวหาครึ่ง นี่คือสีตาเท่าที่มีที่ถูกตรวจยอมรับโดยสหภาพพัฒนาพันธุ์สุนัข ตาต้องเป็นรูปอัลมอนด์เว้นเว้นวรรคกันปานกลาง วางตัวเฉียงกระผีก

- หูพร้อมกับหาง: หูเป็นสามเหลี่ยม, มีขนจำเริญ, ขนาดตรงกลาง, และ ตั้งชันข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยๆในการเพิ่มขึ้นพันธุ์โดยคบหาสมาคมปรับปรุงพันธุ์ สุนัขเช่นสุงสิงพัฒนาพันธุ์สุนัขที่มีรูปหูที่เรียกตำหนิหูผึ่ง มันหางคือพู่เหมือนหางหมาสุนัขจิ้งจอกรูป เคียวโค้งเหนือหลังและลากหางไปข้างท้ายเมื่อไหวติง ไซบีเรียนฮัสกี้ส่วนใหญ่มีสีขาวตรงปลายหาง หางแตะต้องไม่โค้งจนต้องหลังเหมือนสปิตซ์สีให้กำเนิดแกมขาว

- ขน: ขนสิ่งของไซบีเรียนฮัสกี้มี 2 สถานะ ขนชั้นในที่หนาแน่นและขนชั้นนอกที่ยาวกว่าขนชั้นนอกยาวเหยียดตรงพร้อมทั้งบางส่วนพาด เรียบไม่ชี้ชันตั้งชันจากลำตัวที่อาจปกป้องมันจากความร้ายแรงของฤดูหนาว ธุวมณฑลเหนือได้แต่ขนที่ดกนั้นทำให้มันยากที่อยู่อย่างฉลุยได้ในฤดูร้อน แขวงขนยาวแบบที่เรียกว่า “ฮัสกี้ขนแกะ” นั้นไม่เป็นที่ยินยอมและไม่มีสิทธิ์ลงแข่งในสนามหญ้าชิงชัย

- จมูก: นาสิกของไซบีเรียนฮัสกี้มีสีดำในหมอกในสุนัขสีแทนพร้อมกับสีดำสีโลหิตหมูในสุนัขสีกนก แดง และอาจจะมีสีเนื้อในสุนัขสีขาว ไซบีเรียนฮัสกี้บางตัวมีจมูกที่เรียกว่า “จมูกหิมะ” เป็นสภาพการณ์ที่เรียกว่าผิวด่างในสัตว์ด้วยกันสุนัขที่มี “จมูกหิมะ” นั้นเป็นได้ลงประกวดได้ ในสุนัขระดับแข่งไม่ค่อยจะมีพระนาสิกทรงแหลมไม่ก็รูปสี่เหลี่ยมนัก

- ความรู้สึก: ไซบีเรียน ฮัสกี้ก็แทบสุนัขใช้งานทั่วๆไปที่มีพลังงานสูงหมายมั่นการออกกำลังกายมาก มันควรได้รับการจัดการแบบเพื่อนเดินทางและหมาลากเลื่อนไม่ใช่สุนัข อารักขา การประสมของปัจจัยนี้มีผลให้ไซบีเรียนฮัสกี้มีจิตวิกลจริตที่สุภาพสุภาพ และมือสะอาด ชาวอินูอิต(Inuit)พัฒนาสายพันธุ์นี้ขึ้นมาเพื่อที่จะใช้ลากเลื่อนทนทุกข์เป็นระยะทาง ไกลๆและศักยเอาตัวรอดได้การภูมิประเทศที่หนาวหนาวเหน็บแบบทรุนดรากับ ช่วยในการล่าสัตว์

- กิริยาท่าทาง: ความประพฤติของไซบีเรียนฮัสกี้ถูกเห็นว่าเป็นคนแทนบรรพบุรุษของสุนัขบ้าน นั่นก็คือว่าหมาป่า มันเปิดเผยในรูปแบบพฤติกรรมของเทือกเถาเหล่ากอหมวดกว้างๆ บ่อยครั้งที่รักใคร่หอนมากกว่าเห่า การ เปิดเผยที่พร่ำเพรื่อเกิดดำเนินการถูกขับด้วยสัญชาตเวคในงานล่า บุคลิกภาพของสุนัขที่คลอดจากการชำพันธุ์บ่อยครั้งที่เห็นได้ชัดใน กิริยาท่าทางการละเล่นไล่จับสิ่งต่างๆในสิ่งแวดล้อมแห่งสุนัขแสดงออกมาดุจดังกับ สุนัขล่าเนื้อยิ่งกว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง มันชอบวิ่งเป็นเลิศ น่าจะเป็นเพราะจากประวัติการเพาะพันธุ์ในสหรัฐอเมริกาเหนือ ในการฝึกหมาให้เชื่อฟังกฎควรใช้ระยะเวลา 15 นาที/ทิวากาลดีที่สุดพร้อมกับทำทุกๆเวลากลางวัน

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน ฮัสกี้,ไซบีเรียน